Nhãn Sông Mã chín sớm ngọt lịm, giá gấp 3 lần chính vụ

Nhờ việc tập hợp sản xuất nhãn chín sớm theo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật đã tạo ra sản phẩm nhãn có chất lượng cao, được thu mua tại vườn với giá 60.000 đồng/kg.

Khoảng 2 tháng nữa nhãn chính vụ mới cho thu hoạch, nhưng tại huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La những ngày này, nhiều hộ dân đã bắt đầu thu hoạch nhãn chín sớm. Đây là thành quả của người dân cày, khi vận dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, điều khiển nhãn ra hoa, đậu quả trước thời vụ.

Bản Huổi Bó, xã Chiềng Khoong, huyện Sông Mã (Sơn La) những ngày này sôi động rộn ràng, khi các hộ dân hối hả thu hái những chùm nhãn chín sớm, căng mọng, sai trĩu cành. Anh Lường Văn Mười, Giám đốc HTX dịch vụ nông nghiệp Hoa Mười cho hay, HTX có khoảng 30 ha trồng nhãn miền, mỗi năm cho sản lượng từ 230 – 270 tấn, đến chính vụ thường bán được giá từ 10.000 – 15.000 đồng/kg.

Nhãn Sông Mã chín sớm ngọt lịm, giá gấp 3 lần chính vụ  - Ảnh 1.

Nhãn chín sớm Sông Mã có mẫu mã đẹp, quả to...



2 năm trước, anh Mười cùng các xã viên mạnh bạo mua giống về ghép thí điểm nhãn chín sớm, thấy hiệu quả nên từng bước mở rộng thêm. Từ sự quyết tâm của các xã viên, đến nay HTX đã có 10 ha nhãn chín sớm, trong đó hơn gửi hàng việt nam đài loan 1 ha đã cho thu hoạch. Nhãn chín sớm có chất lượng cao, được thu mua tại vườn với giá 60.000 đồng/kg.

“thời khắc này có thể khẳng định HTX đã thành công với mô hình nhãn chín sớm. Đặc biệt năm nay, Festival trái cây và sản phẩm OCOP Việt Nam năm 2022 được tổ chức tại Sơn La là thời cơ để HTX mang sản phẩm đến trưng bày, quảng bá đến các lái buôn, cũng như là các công ty, doanh nghiệp và các đối tác nước ngoài để hướng sản phẩm đến xuất khẩu lâu dài”, anh Mười san sớt.

Anh Mười cũng cho biết, để có được sản phẩm nhãn chín sớm, người dân cày phải thực hành kỹ thuật chăm chút nghiêm ngặt, tốn nhiều công sức và phải đúng thời kỳ, thời khắc. Sau khi thu hoạch, phải theo dõi sát gửi hàng từ trung quốc về việt nam bao lâu sự phát triển của cây nhãn và căn cứ vào thời tiết để xác định thời điểm tác động; thường từ cuối tháng 10 đến đầu tháng 11 hàng năm người trồng đầu khoanh cành, kích thích cho cây ra hoa; đến khi vỏ cây nhãn liền phải tiến hành tưới nước đầy đủ để thẳng thớm duy trì độ ẩm và bón phân, bảo đảm dinh dưỡng cho cây nhãn.

“Băn khoăn trước hết đồi với bản thân cũng như các xã viên đó là nhãn đang được thu hoạch ổn định, bỗng cắt bỏ khiến nhãn mất 2 vụ không được thu hoạch. Nhưng với sự thảo luận kỹ lưỡng và quyết tâm, đến nay HTX đã thành công, nhãn chín sớm mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn”, anh Mười thừa nhận thành công.

Tại gian hàng trưng bày của huyện Sông Mã ở Festival trái cây và các sản phẩm OCOP Việt Nam năm 2022, diễn ra ở thị thành Sơn La, tỉnh Sơn La cuối tháng 5 này, những chùm nhãn chín sớm căng mọng, ngọt lịm đã cuốn sự để ý của du khách xa gần.

“Khi ăn thử nhãn trái vụ của huyện Sông Mã mình thấy rất ngon, mẫu mã nhãn nhìn đẹp mắt và chất lượng khác biệt. Nhiều người mong muốn sau này được biết kinh nghiệm trồng và săn sóc nhãn từ HTX ở Sông Mã, vận dụng đưa vào từng địa phương đang sinh sản để có năng suất cao hơn, mang lại thu nhập tốt hơn”, anh Lường Văn Phóng ở huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La san sớt.

Huyện Sông Mã hiện có hơn 7.500 ha diện tích trồng nhãn, trong đó có khoảng 300 ha nhãn chín sớm, tụ tập ở các xã Chiềng Khoong, Chiềng Khương và Nà Nghịu… Nhãn chín sớm ở Sông Mã chủ yếu do hộ dân cày, HTX tự làm.

Ông Nguyễn Tiến Hải, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Sông Mã cho vận chuyển hải sản tươi sống biết, sản phẩm nhãn chín sớm có giá cao gấp 2 -3 lần nhãn chính vụ. Hiện Phòng đang hăng hái kết hợp với trọng tâm Dịch vụ nông nghiệp, Viện Nghiên cứu rau quả khuyến khích và hướng dẫn người dân cày ghép nhãn chín sớm trên các giống nhãn T6, nhãn Ánh Vàng… để thực hiện rải vụ, nâng cao thu nhập cho người trồng nhãn. Toàn huyện phấn đấu đến năm 2030 có gần 1.000 ha nhãn chín sớm.

“Hiện nay nhãn Sông Mã đã được các thương gia, lái buôn cũng như các bạn hàng quốc tế biết đến, cũng đã có những đơn hàng ký kết với HTX Hoa Mười và một số HTX trên địa bàn Sông Mã. Đây là những triển vọng của sản phẩm nhãn Sông Mã sẽ được bạn hàng thu nhận, tiêu thụ, giúp người dân yên tâm trong sinh sản bền vững”, ông Hải khẳng định.

Không chỉ cho năng suất cao, nhãn chín sớm ở Sông Mã còn có chất lượng thơm ngon, kiểu dáng đẹp, được nhiều thương nhân trong và ngoài tỉnh đặt mua. Tuy nhiên, để nâng tầm giá trị và phát triển bền vững nhãn Sông Mã, rất cần sự quan hoài vào cuộc của các ngành chức năng trong chuyển giao kỹ thuật cấy ghép, chăm sóc cây nhãn, nhất là nhãn chín sớm. song song, đẩy mạnh tuyên truyền, truyền bá và xúc tiến thương mại... làm sao để thương hiệu nhãn Sông Mã ngày càng vươn xa, mang lại thu nhập cao cho những người trồng nhãn./.

Theo Trấn Long

VOV

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn